Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Máy Làm Đá Tinh Khiết

Việc am hiểu về cấu tạo máy làm đá viên cũng như nguyên lý hoạt động của máy sẽ giúp chọn lựa đúng loại máy phù hợp với nhu cầu kinh doanh, tiết kiệm chi phí và quan trọng là mang lại hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Mùa hè chính là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tinh khiết tăng cao, đặc biệt là đá viên. Do đó, nhiều cá nhân cũng như cơ sở kinh doanh muốn đầu tư và kinh doanh đá tinh khiết. Việc am hiểu về cấu tạo máy làm đá viên cũng như nguyên lý hoạt động của máy sẽ giúp chọn lựa đúng loại máy phù hợp với nhu cầu kinh doanh, tiết kiệm chi phí và quan trọng là mang lại hiệu quả trong quá trình sản xuất. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có cách nhìn cơ bản và dễ hiểu nhất về loại máy này.


 1. Cấu tạo máy làm đá viên

Máy làm đã viên sử dụng nước sạch để tạo ra đá tinh khiết dạng viên, về cơ bản thì cấu tạo máy làm đá viên không hề quá phức tạp. Nó được chia thành các bộ phận như sau:

 1. Thiết bị chính
 • Máy nén
 • Bình ngưng: có vai trò trao đổi nhiệt và thải nhiệt ra nước. Vì thế, nó có thêm hệ thống bơm nước giải nhiệt và tháp giải nhiệt.
 • Hệ thống tiết lưu
 • Hệ thống bay hơi
 1. Thiết bị phụ
 • Bình tách dầu: dựa vào khối lượng riêng của môi chất và bụi dầu nên sẽ: hoạt động theo nguyên lý thay đổi chiều và tốc độ của dòng môi chất
 • Bình chứa cao áp: có vai tác dụng chưa môi chất dạng lỏng áp suất cao. Bình giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt của bình ngưng và cung cấp đầy đủ lượng môi chất cho hệ thống tiết lưu
 • Bình tách lỏng
 • Bình hồi nhiệt: có vai trò trao đổi nhiệt ngược dòng giữa môi chất lạnh từ thiết bị bay hơi đi vào bình hồi nhiệt với môi chất lỏng trong ống xoắn

Cấu tạo máy làm đá viên khá đơn giản với 2 phần thiết bị

 1. Nguyên lý hoạt động máy làm đá tinh khiết
 2. Giai đoạn 1
 • Hơi được hút về máy nén qua bình tách dầu với mục đích để tách các bụi dầu ra khỏi hơi môi chất. Lúc này hơi ở dạng hơi áp thấp được máy nén, nén môi chất lên nhiệt độ cao áp suất cao.
 • Sau đó, hơi về bình ngưng rồi  ngưng tụ thành dạng lỏng  bằng cách trao đổi nhiệt và thải nhiệt ra nước để hạ nhiệt độ và áp suất.
 1. Giai đoạn 2
 • Tại thiết bị hồi nhiệt, môi chất ở dạng lỏng bị làm giảm nhiệt sau khi qua dàn bay hơi
 • Môi chất lỏng được đưa vào bình chứa áp cao và qua hệ thống tiết lưu giảm áp suất tới áp suất bay hơi
 •  Môi chất lên dàn bay hơi nhận nhiệt của nước đá và bay hơi

Nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên khá đơn giản, nhanh gọn

Trên đây chính là nguyên lý hoạt động của máy làm đá tinh khiết, nguyên lý dựa trên lý thuyết nên sẽ khá khó hiểu với những người không chuyên và mới có ý định kinh doanh, muốn sản xuất đá viên để kinh doanh.

Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động trong thực tế thì bạn có thể thấy máy làm đá viên hoạt động khá đơn giản và dễ hiểu.

 1. Một số lưu ý khi chọn mua máy làm đá viên

Qua cấu tạo máy làm đá viên cũng như nguyên lý hoạt động máy làm đá tinh khiết như trên, chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của máy làm đá. Nó quyết định tới chất lượng đá viên tinh khiết thành phẩm, năng suất làm đá.

Do đó, khi chọn mua máy làm đá viên, ngoài việc tìm hiểu kỹ cấu tạo máy của máy thì người mua cũng cần chú ý những yếu tố sau đây:

 • Chọn mua loại máy làm đá phù hợp với nhu cầu, quy mô kinh doanh. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng (đá viên, đá ống hay đá cây, đá vảy)
 • Đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, máy chính hãng, có bảo hành. Ưu tiên chọn mua máy tại đại lý, nhà phân phối chính hãng còn có cơ hội nhận ưu đãi, bảo hành chính hãng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp…
 • Chọn mua máy làm đá tinh khiết có công suất phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh
 • Nếu muốn mua máy làm đá viên đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí thì nên cân nhắc và ưu tiên chọn mua máy có nguồn gốc chính hãng, máy sản xuất và lắp ráp trong nước để có thể thay thế linh kiện đồng bộ khi cần thiết.

Lựa chọn máy làm đá viên chính hãng để đảm bảo chất lượng khi vận hành và sản xuất

Với những thông tin hữu ích kể trên, hi vọng rằng bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo máy làm đá viên cũng như nguyên lý hoạt động máy làm đá tinh khiết.
Xem Thêm : Khám phá cấu tạo và chức năng Máy làm đá viên Hải Âu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7